Làm SEO ắt hẳn đôi lần các bạn cũng thắc mắc PA là gì? DA là gì? Tác dụng và ý nghĩa của PA và DA trong SEO như thế nào? Để giải quyết câu hỏi đó SEO Nguyễn sẽ cùng các bạn đi vào tìm hiểu về 2 khái niệm PA và DA nhé.

pa-da ý nghĩa trong SEO

Hiểu chung PA là DA là 2 chỉ số đánh giá chất lượng của website giúp cho SEOer nắm được chất lượng website của mình, của đối thủ, của nguồn backlink. PA và DA là 2 chỉ số của MOZ nó dường như dùng để thay thế cho chỉ số PR thường dùng của google nhưng đã từ lâu không được cập nhật (cái này là cảm quan cá nhân). Giờ mình sẽ đi vào chi tiết

DA là gì?

DA là viết tắt của Domain Authority. DA là một chỉ số của MOZ được đặt ra để đo lường độ mạnh yếu, uy tín của một tên miền (thông thường 1 domain mà có PA từ 40 trở lên đã được các SEOer cho là hàng khủng rồi nhé !). Cách tính DA được MOZ tính dựa trên các yếu tố sau:

  • Tuổi đời Domain: Domain của bạn có tuổi thọ càng cao thì DA của bạn càng được cộng điểm. Hiểu nôm na là càng sống lâu thì càng có uy tín (sống lâu lên lão làng mà). Vậy cho nên mới có hiện tượng dân SEO thích Domain có từ lâu (đây là trào lưu trước đây.)
  • Độ phổ biến của Domain: Điều này được xác định thông qua lượng backlink. Bạn sở hữu càng nhiều backlink từ các website có chất lượng khác thì càng có lợi cho chỉ số DA này. Backlink nhiều, từ nhiều nguồn thì các SE (search engine) sẽ hiểu là website có uy tín mới được lan truyền như vậy.
  • Lượng nội dung trên website: Mọi người làm SEO đều hiểu rằng nội dung là vua (conten is king). Cho nên, khi bạn sở hữu lượng nội dung lớn, có chất lượng thì đồng nghĩa website của bạn có chất lượng tốt. Đây chính là một điểm công cho chỉ số DA. Tuy nhiên cũng cần chú ý việc phát triển nội dung hàng ngày (tăng trưởng đều) mới đem lại giá trị cộng hưởng cho website.

Ngoài ra còn 1 số yếu tố khác nhưng mình cho là phụ thì mình cũng không nắm được hết. Tuy nhiên bạn cũng chỉ cần làm thật tốt 3 yếu tố trên thì DA của bạn đã là ok rồi nhé. Tóm lại muốn tăng được PA bạn hãy duy trì domain lâu dài, đi backlink đều và nhớ kiếm nguồn chất lượng, làm nội dung đều cho website.

PA là gì?

PA là viết tắt của Page Authority. Đây là chỉ số của MOZ đặt ra để đánh giá chất lượng của từng Page. Có thể hiểu nôm na là thế này: DA đánh giá chất lượng toàn website, PA đánh giá chất lượng từng trang đơn lẻ. Về yếu tố đánh giá và cách chia điểm thì nó cũng không khác gì DA nhưng áp dụng cho từng page riêng.

Làm sao để xem được PA và DA ?

Có 2 cách phổ biến để bạn kiểm tra được chỉ số PA và DA đó là:

  • Check trên website với: http://www.opensiteexplorer.org
  • Hoặc sử dụng add-on của firefox tại: https://addons.mozilla.org/vi/firefox/tag/mozbar

Đó là toàn bộ những thứ cơ bản mình biết về 2 chỉ số này. Hy vọng phần nào giúp các bạn hiểu về PA và DA. Cám ơn đã theo dõi bài viết của SEO Nguyễn